เลือกซื้อของกิน ของฝากที่ได้มาตรฐาน
สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ขอให้ผู้บริโภคที่จะเลือกซื้อของกินของฝากที่เป็นอาหารแปรรูปที่บรรจุในภาชนะพร้อมจำหน่าย เช่น ผลิตภัณฑ์อาหารหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ ( OTOP)ผลิตภัณฑ์อาหารที่ผลิตจากกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรและวิสาหกิจชุมชน เช่น มะพร้าวแก้ว กล้วยอบ กล้วยตาก ขนมหม้อแกง โรตีสายไหม ฯลฯ ให้เลือกซื้อสินค้าที่ได้รับมาตรฐานการผลิตขั้นต้น ( Primary GMP )
มาตรฐานการผลิตขั้นต้น ( Primary GMP ) เป็นหลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิตอาหารขั้นต้น ที่มุ่งดูแลผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปที่บรรจุในภาชนะพร้อมจำหน่าย กลุ่มที่ยังไม่มีเลขสารแสดงบนฉลาก ซึ่งผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปที่ผ่านเกณฑ์ ให้อ่านดูฉลากจะแสดงข้อมูล ประกอบด้วย ชื่อและประเภทผลิตภัณฑ์ วันเดือนปีที่ผลิต/วัน เดือน ปีที่หมดอายุ/ ควรบริโภคก่อน ปริมาณสุทธิ เลขสารบบอาหารอยู่ในกรอบเครื่องหมาย อย. ข้อมูลสถานที่ผลิตและส่วนประกอบ มาตรฐานการผลิตขั้นต้น ( Primary GMP )จึงเป็นการเพิ่มมูลค่าและรับประกันความปลอดภัยของสินค้า
ข้อมูล ข่าวสาร ทร.
๒ ก.ค. ๕๖
สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ขอให้ผู้บริโภคที่จะเลือกซื้อของกินของฝากที่เป็นอาหารแปรรูปที่บรรจุในภาชนะพร้อมจำหน่าย เช่น ผลิตภัณฑ์อาหารหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ ( OTOP)ผลิตภัณฑ์อาหารที่ผลิตจากกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรและวิสาหกิจชุมชน เช่น มะพร้าวแก้ว กล้วยอบ กล้วยตาก ขนมหม้อแกง โรตีสายไหม ฯลฯ ให้เลือกซื้อสินค้าที่ได้รับมาตรฐานการผลิตขั้นต้น ( Primary GMP )
มาตรฐานการผลิตขั้นต้น ( Primary GMP ) เป็นหลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิตอาหารขั้นต้น ที่มุ่งดูแลผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปที่บรรจุในภาชนะพร้อมจำหน่าย กลุ่มที่ยังไม่มีเลขสารแสดงบนฉลาก ซึ่งผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปที่ผ่านเกณฑ์ ให้อ่านดูฉลากจะแสดงข้อมูล ประกอบด้วย ชื่อและประเภทผลิตภัณฑ์ วันเดือนปีที่ผลิต/วัน เดือน ปีที่หมดอายุ/ ควรบริโภคก่อน ปริมาณสุทธิ เลขสารบบอาหารอยู่ในกรอบเครื่องหมาย อย. ข้อมูลสถานที่ผลิตและส่วนประกอบ มาตรฐานการผลิตขั้นต้น ( Primary GMP )จึงเป็นการเพิ่มมูลค่าและรับประกันความปลอดภัยของสินค้า
ข้อมูล ข่าวสาร ทร.
๒ ก.ค. ๕๖
Comments