สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
( อย. ) ได้ตรวจสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์
เพื่อให้ผู้บริโภคผลิตภัณฑ์มีความปลอดภัย
โดยได้สุ่มตัวอย่างอาหารจากร้านอาหารบริเวณ
ถนสรรพาวุธ เขตพระโขนง
กรุงเทพ ได้แก่ น้ำฝรั่ง พบยีสต์
เชื้อรา
และเชื้อแบคทีเรียชนิดโคลิฟอร์ม
ปริมาณเกินมาตรฐานที่กำหนด
นอกจากนี้ยังตรวจพบเชื้อ อี.โค.ไล. เป็นเชื้อแบคทีเรียที่ปนเปื้อนมากับอาหาร น้ำ หรือการหยิบจับสิ่งต่าง ๆ ของผู้ผลิตอาหาร
ส่งผลให้เมื่อผู้บริโภครับเชื้อเข้าไปจะทำให้เกิดอาการท้องเสีย ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย ทำให้ถ่ายอุจจาระเหลว หรือเป็นน้ำได้ การตรวจพบเชื้อจุลินทรีย์ในปริมาณดังกล่าว ถือว่าผลิตภัณฑ์น้ำฝรั่ง ๙๙ %
มีคุณภาพไม่เป็นไปตามมาตรฐานของประกาศกระทรวงสาธารณสุข ( ฉบับที่ ๒๑๔ )
พุทธศักราช ๒๕๔๓ เรื่อง
เครื่องดื่มในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท จึงจัดเป็นอาหารผิดมาตรฐาน
อย. จึงขอเตือนผู้บริโภคให้ระมัดระวังในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหารทุกชนิด ก่อนซื้อควรอ่านฉลาก โดย
ไม่ควรซื้อผลิตภัณฑ์อาหารที่หมดอายุแล้ว
หรือผลิตมานาน
รวมถึงไม่ควรซื้อผลิตภัณฑี่จัดเก็บในอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสม
ข้อมูล อย.
๑๕ ก.ค.๕๖
Comments