กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) มีนโยบายควบคุมมาตรฐานของตลาดนัดซึ่งเป็นจุดจำหน่ายอาหารชั่วคราวและกำลังเป็นที่นิยมทั้งในเมืองและชนบท เนื่องจากราคาสินค้าย่อมเยา สธ. จึงต้องมีการดูแลคุ้มครองผู้บริโภคให้ได้รับอาหารที่มีคุณภาพและปลอดภัย โดยตลาดนัดจัดว่าเป็นกิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพตาม พ.ร.บ. การสาธารณสุข พ.ศ. ๒๕๓๕ ผู้ประกอบการตลาดนัดจะต้องขออนุญาตขึ้นทะเบียนต่อองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เช่น อบต. เทศบาล ให้ถูกต้องตามกฎหมาย
มาตรฐานของตลาดนัดจะต้องผ่านเกณฑ์ขั้นต่ำที่ สธ. กำหนด ๓ ประการ ได้แก่ ๑. ความสะอาดของสถานที่ เช่น ต้องอยู่ห่างจากแหล่งที่ก่อให้เกิดมลพิษ อาทิ โรงเลี้ยงสัตว์ แหล่งโสโครกที่กำจัดขยะสิ่งปฏิกูลอย่างน้อย ๑๐๐ เมตร แผงจำหน่ายอาหารต้องยกสูงกว่าพื้นไม่น้อยกว่า ๖๐ เซนติเมตร ต้องจัดให้มีส้วม ที่ปัสสาวะ อ่างล้างมือให้เพียงพอและถูกสุขลักษณะ ผู้ขายอาหาร ผู้ช่วยต้องมีสุขภาพแข็งแรง ไม่เป็นพาหะนำโรค เช่น โรคอหิวาตกโรค บิด ไข้สุกใส หัด คางทูม เป็นต้น อาหารที่ปรุงเสร็จต้องมีการปกปิด ป้องกันการปนเปื้อน ๒. อาหารที่จำหน่ายต้องปลอดภัยจากสารต้องห้ามอย่างน้อย ๔ ตัว ได้แก่ สารฟอร์มาลิน สารกันรา สารบอแรกซ์และสารฟอกขาว และ ๓. มีมาตรการคุ้มครองผู้บริโภค เช่น มีระบบตาชั่งกลางที่มีมาตรฐาน
สธ. มีความห่วงใยผู้บริโภค จึงได้กำหนดมาตรฐานของการจำหน่ายสินค้าต่าง ๆ ให้มีความสะอาด ปลอดภัย เพื่อสุขอนามัยของประชาชนผู้บริโภคทุกคน
ข้อมูล นสพ. แนวหน้า
๒๗ มิ.ย.๕๕
Comments