นักวิชาการกองโภชนาการ กรมอนามัยได้ศึกษาพฤติกรรมการบริโภคอาหารของประชากรไทย อายุตั้งแต่ ๑๕ ปีขึ้นไป ในกลุ่มตัวอย่าง ๒๓,๕๑๐ ตัวอย่างในพื้นที่ ๓๒ จังหวัด พบว่ากลุ่มตัวอย่างร้อยละ ๒๒.๙ นิยมบริโภคอาหารทอดเกือบทุกวันและทุกวัน
ส่วนการเลือกรับประทานอาหารให้ความสำคัญกับรสชาติเป็นอันดับ ๑ ถึงร้อยละ ๒๗.๑ รองลงมา ร้อยละ ๒๖.๗ คำนึงถึงความสะอาด มีเพียงร้อยละ ๑๙.๒ ที่ให้ความสำคัญกับคุณค่าทางโภชนาการ และที่น่าเป็นห่วงคือพฤติกรรมบริโภคอาหารของกลุ่มตัวอย่างให้ความสำคัญกับการรับประทานอาหารมื้อเย็นในปริมาณมากกว่ามื้ออื่นๆ ทั้งที่อาหารมื้อสำคัญคือ อาหารมื้อเช้าหลังอาหารเย็นแล้ว กลุ่มตัวอย่างถึงร้อยละ ๘๒.๑ มักนั่งนอนดูทีวี นอนเล่นส่งผลให้อ้วน เอวหนา มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคเรื้อรัง พวกเบาหวาน ความดันโลหิตสูง
ข้อมูล ข่าวสาร ทร.
๒๘ ก.ค.๕๑
ส่วนการเลือกรับประทานอาหารให้ความสำคัญกับรสชาติเป็นอันดับ ๑ ถึงร้อยละ ๒๗.๑ รองลงมา ร้อยละ ๒๖.๗ คำนึงถึงความสะอาด มีเพียงร้อยละ ๑๙.๒ ที่ให้ความสำคัญกับคุณค่าทางโภชนาการ และที่น่าเป็นห่วงคือพฤติกรรมบริโภคอาหารของกลุ่มตัวอย่างให้ความสำคัญกับการรับประทานอาหารมื้อเย็นในปริมาณมากกว่ามื้ออื่นๆ ทั้งที่อาหารมื้อสำคัญคือ อาหารมื้อเช้าหลังอาหารเย็นแล้ว กลุ่มตัวอย่างถึงร้อยละ ๘๒.๑ มักนั่งนอนดูทีวี นอนเล่นส่งผลให้อ้วน เอวหนา มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคเรื้อรัง พวกเบาหวาน ความดันโลหิตสูง
ข้อมูล ข่าวสาร ทร.
๒๘ ก.ค.๕๑
Comments