กระทรวงสาธารณสุข มีนโยบายในการยกระดับมาตรฐานการผลิตอาหาร ได้แก่ อาหารทั่วไปที่เป็น ของฝาก อาหารพื้นเมืองและสินค้าอาหารหนึ่งตำบล หนึ่งผลติภัณฑ์ (OTOP) ซึ่งเป็นอาหารแปรรูปพร้อมจำหน่ายที่มีการผลิตอย่างแพร่หลายภายในประเทศให้มีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค พร้อมก้าวเข้าสู่การรวมกลุ่มประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี พ.ศ.๒๕๕๘ จึงได้ออกประกาศกระทรวงสาธารณสุข จำนวน ๒ ฉบับ ได้แก่ ประกาศฉบับที่ ๓๔๒ พ.ศ.๒๕๕๕ เรื่องวิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหารแปรรูปพร้อมจำหน่าย โดยกำหนดให้ผู้ผลิตอาหารแปรรูปที่บรรจุในภาชนะพร้อมจำหน่ายต้องปฏิบัติตามจีเอ็มพี ขั้นต้น (Primary GMP) และประกาศฯ ฉบับที่ ๓๔๓ พ.ศ.๒๕๕๕ เรื่อง ฉลาก (ฉบับที่ ๓) กำหนดให้อาหารแปรรูปที่บรรจุในภาชนะพร้อมจำหน่ายที่ผ่านมาตรฐาน Primary GMP สามารถแสดงฉลาก เลขสาร บนอาหาร (เลข อย.) ได้ เพื่อยกระดับอาหารไทย และขนมไทย ให้เป็นที่เชื่อถือและยอมรับ
คณะกรรมการอาหารและยา (อย.) พร้อมที่จะส่งเสริมและให้คำแนะนำผู้ประกอบการทุกรายให้ผลิตสินค้าให้ได้มาตรฐาน มีคุณภาพปราศจากสารปนเปื้อน เพื่อความปลอดภัยแก่ผู้บริโภค หากผู้ใดมีข้อสงสัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สุขภาพหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมขอให้แจ้งได้ที่สายด่วน อย.๑๕๕๖ กองพัฒนาศักยภาพผู้บริโภค
ข้อมูล อย.
๑๑ ก.พ.๕๖
Comments